MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

“ CHUI TÚI NYLON ĐẾN TRƯỜNG - NGUY HIỂM NHƯNG KHÔNG CÒN CÁCH NÀO KHÁC”

Ông Vàng A Pó - Chủ tịch xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên - cho hay tình trạng nhiều học sinh trong bản Huổi Hạ phải chui vào túi nylon đến trường là có thật tại địa phương.

 

Theo ông A Pó, khoảng 40 học sinh lớp 4, 5 và toàn bộ học sinh cấp hai của bản Huổi Hạ đến trường trên con đường ra trung tâm xã Na Sang dài khoảng 17 km. Các em học nội trú nên cuối tuần về nhà.

 

Con đường này có thể đi bằng xe máy nhưng mùa mưa lối đi chỉ rộng một mét, phần lớn học sinh sẽ phải đi bộ. Các em mất khoảng 5 giờ để tới trường.

 

Để đến khu trung tâm xã, học sinh phải đi qua một con suối Nậm Chim rộng hơn 20 m. Vào mùa khô, bắt ngang suối là một cây cầu tạm được xây dựng bằng gỗ và đá giúp đường đi thuận lợi hơn. Nhưng đến mùa mưa (thời gian từ tháng 6 đến tháng 10), cây cầu tạm không thể trụ nổi, học sinh phải đi bằng bè hoặc chui vào túi nylon để qua suối.

 

Bản Huổi Hạ là một trong những bản xa và khó khăn nhất của xã Na Sang

 

“Chúng tôi đã thực hiện tuyên truyền nhiều về sự nguy hiểm khi qua suối bằng túi nylon, nhưng thực ra không còn cách nào khác vì các em còn nhỏ chưa biết bơi. Bè cũng không trụ nổi vì sông suối chảy mạnh, cuốn trôi hết. Trước đó, có trường hợp trẻ đi chăn trâu bơi qua suối bị chết đuối. Một cán bộ của huyện đi qua suối bằng bè bị lật, đã bị thương”, ông A Pó nói.

 

Cũng theo ông Pó, tình trạng học sinh đi bằng cầu tạm và bè có t nhiều năm nay, hình ảnh học sinh chui qua túi năm nay mới thấy, do nước lũ quá to. Bản Huổi hạ có 76 hộ với 500 nhân khẩu, cách biệt với trung tâm xã qua con suối này.

 

Vị phó chủ tịch xã cho hay, từ sáu năm trước ông đã mơ ước một cây cầu được xây vững chắc nối liền bản và trung tâm xã và có đề xuất các cấp chính quyền. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu quốc hội của tỉnh, huyện đều nói về vấn đề này nhưng chưa hề có tín hiệu nào cho thấy cầu sẽ được xây.

 

Được biết, hiện tại, một con đường mới có thể được thi công, kết nối bản vào trung tâm xã. Các cấp chính quyền đã tiến hành khảo sát nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh phí từ cấp trên rót xuống.

 

Hình ảnh học sinh chui túi nylon băng qua suối

 

Nói về biện pháp và phương hướng khắc phục tình trạng học sinh chui vào túi nylon để qua suối, ông Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch Huyện Mường Chà, Điện Biên cho hay trước khi làm cầu phải làm đường trước.

 

"Làm cầu khoảng 6 tỷ đồng nhưng muốn làm được cầu phải mất khoảng vài chục tỷ đồng để làm đoạn đường khoảng 20 km vì hiện tại, không thể đưa vật liệu vào điểm này. Con đường vào suối chỉ đi được bằng xe máy", ông Phú cho biết.

 

Ông Phú gửi lời mong muốn được Chính phủ hỗ trợ chi phí để xây dựng đoạn đường này để nâng cao đời sống của người dân quanh khu vực đó.

 

>> Nhà phố thương mại <<

>> Bất động sản Bình Dương - Thị trường tiềm năng dành cho nhà đầu tư thông minh <<

>> Phương pháp nhận định tình hình thị trường bất động sản để đầu tư <<

 

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN