MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

BIẾT ĐIỀU NÀY CHẬM CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

     Đối với một người quyết định mua đất, đặc biệt là nhà đầu tư thì điều lo ngại nhất là pháp lý, và việc chậm cấp sổ đỏ. Vậy trong những trường hợp bị chậm cấp sổ đỏ, người dân phải làm sao? Dưới đây là một số thông tin về thời gian cấp sổ theo quy định pháp luật và những việc người dân cần làm khi bị chậm cấp.

 

Tin liên quan

>> Bình Dương: Danh xưng “ Thành Phố” nổi sóng

>> Đã xác định danh tính người đàn ông có dấu hiệu dâm ô trẻ em

 

Thời gian cấp Sổ đỏ

     Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất (gọi chung là Sổ đỏ) được quy định như sau:

 

 

Lưu ý:

     - Thời gian cấp sổ được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;

     - Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính khoảng thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

     - Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

     - Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục trên tăng thêm 10 ngày.

 

Bị chậm cấp Sổ đỏ, người dân phải làm sao?

 

     Vì thủ tục cấp Sổ đỏ là thủ tục hành chính về đất đai, có thời gian và trình tự theo quy định của pháp luật, nên khi quá thời hạn nêu trên thì người có yêu cầu cấp Sổ đỏ có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013), cụ thể:

     - Chậm cấp hoặc không cấp Sổ đỏ dù đã có thông báo với người dân có yêu cầu là hồ sơ đề nghị cấp hợp lệ, đầy đủ giấy tờ thì người dân có quyền:

     Khiếu nại bằng 01 trong 02 hình thức:

 

     Hình thức 1: Khiếu nại bằng đơn

 

     Theo Điều 8 Luật Khiếu nại 2011 thì người khiếu nại phải chuẩn bị đơn khiếu nại.

Đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại tự ký tên hoặc điểm chỉ.

Gửi đến người đứng đầu cơ quan cấp Sổ đỏ.

 

 

     Hình thức 2: Khiếu nại trực tiếp

 

     Người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

 

     Hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân (nếu có căn cứ)

 

     Với hộ gia đình, cá nhân: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thì khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Văn phòng đăng ký đất đai (Theo Điều 31 Luật Tố tụng Hành chính 2015).

     Trên đây là quy định về thời gian cấp Sổ đỏ và cách xử lý khi bị chậm cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, thực tế là người dân chưa biết quyền khiếu nại hoặc khởi kiện của mình hoặc không dễ dàng thực hiện các quyền đó.

 

( Nguồn moitruongvadothi.vn)     

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN