MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

BÌNH DƯƠNG THÁO GỠ VƯỚNG MẮC TRONG THỰC HIỆN QUY ĐỊNH VỀ TÁCH THỬA ĐẤT

     Vào sáng 14-3, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo hướng dẫn thực hiện một số nội dung liên quan đến Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 17/9/2017 của UBND tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương (gọi tắt là Quyết định 25).

 

     Hướng dẫn của UBND tỉnh với mục tiêu tháo gỡ những vướng mắc , khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất và các địa phương trong thực hiện Quyết định 25 về phân loại đường do Nhà nước quản lý, điều kiện cụ thể việc tách thửa và giải quyết nhu cầu tách thửa của các trường hợp cá biệt.

 

     Theo dự thảo hướng dẫn, việc phân loại đường do Nhà nước quản lý thực hiện theo quy định tại Điều 39 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, gồm 6 loại: Quốc lộ, đường đô thị ,đường huyện, đường tỉnh, đường xã và đường chuyên dùng.

 

     Về điều kiện tách thửa theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Quyết định 25, trường hợp thửa đất tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý đã đảm bảo điều kiện kết nối hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch đã được duyệt, người sử dụng đất sẽ được phép tách thửa theo Quyết định 25. Trường hợp, nếu thửa đất tiếp giáp với đường do Nhà nước quản lý, nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh thì UBND cấp huyện căn cứ kế hoạch đầu tư dài hạn, trung hạn đã được duyệt và điều kiện thực tế , đảm bảo các thửa đất sau khi tách thửa phải tiếp giáp đường giao thông và tuyến cấp điện sinh hoạt. Trường hợp thửa đất tiếp giáp với đường do Nhà nước quản lý nhưng ngoài danh mục 6 loại đường nêu trên và chưa có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật nhưng địa phương có kế hoạch đầu tư hạ tầng kỹ thuật, UBND cấp huyện sẽ xem xét cho phép tách thửa, thửa đất sau khi tách bắt buộc phải tiếp giáp với đường giao thông có bề rộng mặt đường tối thiểu 4 mét và nằm trong tuyến cấp điện sinh hoạt.

 

 

     Toàn cảnh cuộc họp

 

     Về việc tách thửa cá biệt, giao UBND cấp huyện chỉ đạo Hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết các trường hợp không đảm bảo điều kiện tách thửa theo quy định đối với:  hộ gia đình, cá nhân thật sự có nhu cầu tách thửa để : tặng, cho, phục vụ việc xây dựng nhà ở và tách thửa để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn.

 

     Kết luận cuộc họp, ông Mai Hùng Dũng cơ bản thống nhất với bản dự thảo hướng dẫn, qua đó giải quyết các vướng mắc còn tồn tại, đáp ứng các nhu cầu chính đáng của người dân. Trên cơ sở ý kiến đóng góp tại cuộc họp, cơ quan soạn thảo tiếp tục hoàn thiện dự thảo hướng dẫn trình UBND tỉnh ban hành.

( Nguồn sưu tầm binhduong.gov.vn)

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN