MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

CĂNG THẲNG MỸ - TRUNG TIẾP TỤC LEO THANG, VỚI NHỮNG ĐÒN NÂNG THUẾ TỪ CẢ HAI PHÍA.

     Vào rạng sáng ngày 24/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả cho "phát súng" mới nổ ra từ phía Trung Quốc ngày hôm qua.

     Tin nổi bật

 

>> HÀNG LOẠT LÃNH ĐẠO, CỰU LÃNH ĐẠO CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI BỊ KỶ LUẬT

 

>> THEO NHẬN ĐỊNH CỦA CÁC CHUYÊN GIA, GIÁ BĐS CÔNG NGHIỆP TRONG GIAI ĐOẠN 2019-2020 SẼ TIẾP TỤC TĂNG.

 

 

 

     Ông Trump thông báo trên Twitter, Nhà Trắng sẽ nâng mức thuế hiện tại đối với 250 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc từ 25% lên 30% vào ngày 1/10 tới. Thuế quan được áp dụng với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại tăng từ 10% lên 15%, có hiệu lực vào ngày 1/9.

     Động thái của Trump diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 và 15/12, nhấn mạnh rằng họ "buộc phải hành động để đáp trả các biện pháp của Mỹ".

 

     Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí "đình chiến thương mại" trong cuộc họp bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6. Tuy nhiên, căng thẳng tăng nhiệt trở lại khi Trump thông báo kế hoạch áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9 và 15/12, khiến Bắc Kinh đáp trả bằng cách dừng mua nông sản Mỹ.

 

     Trong một loạt những dòng tweet, Tổng thống nói rằng ông sẽ tăng áp lực lên Bắc Kinh - đây là một phần của mục tiêu đã có từ lâu để buộc Trung Quốc phải thay đổi các hoạt động thương mại không công bằng. Ông Trump đã nổ nhiều "phát súng" hơn trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, bất chấp thuế quan đang đe doạ đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 

     Ông viết trên Twitter cá nhân: "Thật đáng buồn, chính quyền tiền nhiệm đã cho phép Trung Quốc đi quá sự công bằng và sự cân bằng trong thương mại, để giờ đây nó trở thành gánh nặng lớn cho người dân đóng thuế ở Mỹ. Là một Tổng thống, tôi không cho phép điều này xảy ra nữa!"

 

     Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã gọi thuế quan của Bắc Kinh là "vô lý". Cơ quan này nói rằng họ sẽ phát hành Công báo Liên bang "nhanh nhất có thể về chi tiết bổ sung" đối với mức thuế quan mới mà ông Trump tuyên bố.

     Những dòng tweet của ông Trump về Trung Quốc trước đó đã giúp chứng khoán Mỹ tăng 2%. Thế nhưng, khi tình hình trở nên căng thẳng hơn - Trung Quốc tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ, đúng lúc thị trường mở cửa.

 

     Sau thông báo từ phía Trung Quốc, ông Trump đã viết rằng các công ty của Mỹ "được yêu cầu ngay lập tức tìm một địa điểm thay thế cho Trung Quốc, cả việc đưa công ty của các bạn trở về quê nhà và sản xuất tại Mỹ." Ông chưa nêu chi tiết về thẩm quyền mà ông có thể sử dụng để buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Một số ý kiến đặt câu hỏi liệu có thực tế khi cắt đứt mối quan hệ với Trung Quốc hay không, đây là nơi xuất khẩu hàng hoá đến Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào.

 

     Sau những chia sẻ của ông Trump, các chỉ số lớn của Mỹ đồng loạt lao dốc. Nhà đầu tư trước đó vốn đã lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và mâu thuẫn thương mại.

 

     Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng chiến tranh thương mại đang làm tăng trưởng toàn cầu chững lại và ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể tiến tới suy thoái. Tuy nhiên, Trump vẫn giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng ông được "định mệnh an bài" để đấu với Trung Quốc.

 

     Đàm phán thương mại song phương sẽ được nối lại vào tháng tới tại Washington. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định hai bên khó có thể đạt được đột phá khi căng thẳng ngày càng diễn biến phức tạp.

 

>> Nguồn: vnexpress.net – cafef.vn <<

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN