MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

CHIÊU DỤ DỖ NHÀ ĐẦU TƯ CỦA CÁC ỨNG DỤNG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN GIẢ MẠO

     Những chiêu trò khiến không ít người dù có nghi ngờ nguồn gốc của các ứng dụng đầu tư chứng khoán trên, nhưng vẫn mạo hiểm đầu tư thử. Khi thấy lợi nhuận trong tài khoản tăng lên, họ lại càng bỏ thêm tiền vào đây.

     Giao dịch T+0, được mua bán trong ngày; lợi nhuận "khủng", đòn bẩy cao lên tới 10 lần; được đẩy lệnh trực tiếp vào sàn giao dịch, không cần thông qua các công ty chứng khoán trung gian, thậm chí là được mua cổ phiếu ưu đãi với giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, điển hình như cho phép nhà đầu tư được mua cổ phiếu REE với giá 53.330 đồng, trong khi giá hiện tại của cổ phiếu này là trên 85.000 đồng, tức rẻ hơn tới gần 40%.

      "Họ bảo là họ sẽ mua cổ phiếu lúc nó chưa ra thị trường, mua trước khi lên sàn, giá thấp hơn giá thị trường. Mình mua vào thì sẽ rẻ hơn giá ngoài thị trường nên lợi nhuận cao hơn khi mình mua cổ phiếu của những app kia", một nhà đầu tư chia sẻ.

     Quảng cáo là vậy, nhưng các ứng dụng này lại không hề công khai được danh mục mà quỹ đang nắm giữ. Các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là chiêu trò để dụ dỗ nhà đầu tư.

     "Các nhà đầu tư có thể đòi hỏi show danh mục xem quỹ đó nắm cổ phiếu đó bao nhiêu, thuộc công ty chứng khoán nào, mình có thể tra xem tài khoản đó có hợp pháp hay không", ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng tự doanh, Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nói.

     Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết hiện chưa cấp phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được mua bán chứng khoán trong ngày T+0. Vì vậy những lời quảng cáo của các ứng dụng giả mạo trên là không đúng. Ngoài ra, cũng chưa có đơn vị nào được đẩy lệnh thẳng lên sàn giao dịch.

     "Không có bất kỳ tổ chức, cá nhân nào không phải là thành viên của sở giao dịch được nhập lệnh và chuyển lệnh trực tiếp vào sở giao dịch chứng khoán. Một trong những nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán là nguyên tắc trung gian. Các lệnh giao dịch trên thị trường chứng khoán phải được thực hiện qua các công ty chứng khoán. Từ các công ty chứng khoán được truyền lệnh về Sở và thực hiện khớp lệnh. Nguyên tắc này được áp dụng tại Việt Nam cũng như toàn bộ thị trường chứng khoán trên toàn cầu", ông Hoàng Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý kinh doanh chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho hay.

     Một chi tiết đáng lưu ý là trong khi muốn mở tài khoản tại các công ty chứng khoán chính thống, nhà đầu tư cần phải có chứng minh thư, số điện thoại và email, trong khi các ứng dụng giả mạo, không rõ nguồn gốc chỉ yêu cầu nhà đầu tư cung cấp số điện thoại.

     Số tài khoản chứng khoán hợp pháp theo quy định phải có 10 ký tự, bao gồm cả chữ cái và số, trong khi các ứng dụng giả mạo lại lấy ngay số điện thoại của nhà đầu tư làm số tài khoản. Do vậy, khi nhà đầu tư giao dịch tại các ứng dụng chứng khoán giả mạo, không rõ nguồn gốc, sẽ không được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) ghi nhận, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư hoàn toàn không sở hữu cố phiếu nào, rủi ro rất lớn.

     "Tài khoản của nhà đầu tư thực chất không sở hữu cổ phiếu. Việc sở hữu của nhà đầu tư chỉ thể hiện trên app mạo danh đó và hoàn toàn là ảo. Còn thực tế, nhà đầu tư không hề sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào. Cực kỳ rủi ro, vì nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu mà không hoàn toàn sở hữu cổ phiếu, khi xảy ra tranh chấp gì thì nhà đầu tư không có căn cứ pháp lý nào để có thể đòi lại tài sản của mình", ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng tự doanh, Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, nhận định.

     Rủi ro mất tiền là hiện hữu. Điển hình như cách đây không lâu, hàng nghìn nhà đầu tư tham gia ứng dụng đầu tư chứng khoán không rõ nguồn gốc có tên là StockX, khi ứng dụng này cũng quảng cáo cho giao dịch T+0, cam kết lợi nhuận 600%/năm, được mua cổ phiếu rẻ hơn so với thị trường. Tuy nhiên sau khi nhà đầu tư nạp tiền vào một thời gian, mới đây ứng dụng này đã dừng hoạt động, toàn bộ nhà đầu tư đã mất trắng tiền.

     Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo các nhà đầu tư chỉ nên mở tài khoản và giao dịch với các công ty chứng khoán đã được cấp phép, không giao dịch với các ứng dụng giả mạo, không rõ nguồn gốc để tránh việc bị đánh cắp thông tin cá nhân và tài sản.

Theo: cafebiz.vn

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN