MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

CÔNG AN XÁC MINH BẤT THƯỜNG TRONG ĐIỂM THI THPT QUỐC GIA TẠI HÒA BÌNH

 

     Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt đầu điều tra một số vấn đề liên quan đến chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018 từ ngày 30/7. Trong đó, 5 cán bộ ở tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh đã được công an triệu tập hỗ trợ điều tra, ông Nguyễn Đức Lương, Phó giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình thông tin.

 

     "Ngày 28/7, khi rà soát các khâu của kỳ thi THPT quốc gia, chúng tôi phát hiện có sự không hợp lý trong thời gian chấm trắc nghiệm và máy tính sử dụng để chấm nên báo cáo với Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ Giáo dục và Công an tỉnh" , ông Lương nói.

 

 

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình Nguyễn Đức Lương báo cáo với

đoàn kiểm tra công tác chấm thi của Bộ Giáo dục ngày 4/7

 

 

     Lãnh đạo Sở Giáo dục Hòa Bình không biết chính xác sự bất thường ở điểm nào trong khâu chấm trắc nghiệm bởi "nó là kỹ thuật".

 

     Trao đổi với VnExpress chiều ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh, nguyên Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục) cho hay, Bộ đã đến Hòa Bình tổ chức chấm thẩm định lại bài thi THPT, phát hiện dấu hiệu bất thường về kết quả thi nên đã báo cáo Bộ trưởng và Ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia.

 

     Ngày 24/7, Bộ có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra sự việc. Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục bước đầu đã xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số, cụ thể là nâng điểm thi.

 

     Giải thích vụ việc trước đó ngày 23/7, Bộ ra thông báo kết luận, 100% bài thi chấm thẩm định trùng khớp với kết quả đã công bố, ông Trinh nói "chấm thẩm định là chấm trên bài thi, nhưng xác định là có sự can thiệp từ trước". Cụ thể can thiệp thế nào thì công an đang tiến hành làm rõ.

 

     Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả này khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm Toán từ 9 trở lên là 27, chiếm đến 4,7% cả nước. Xét theo khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh miền núi này có 22 trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

 

 

Lối lên khu vực chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình được khóa kín.

 

 

     Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc khi báo cáo với Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Mạnh Hùng vào ngày 19/7 về tình hình thi của tỉnh, đã khẳng định : " Điểm thi của thí sinh là chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài làm".

 

     Trước đó giữa tháng 7/2018, Bộ Giáo dục đã thành lập 3 tổ công tác tới 3 địa phương xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi. Kết quả Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng tổng điểm từ 1 lên 29,95. Ông Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng và Phó phòng khảo thí của Sở Giáo dục bị bắt vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

     Tại Sơn La, tổ công tác phát hiện 5 cán bộ Sở Giáo dục đã sửa điểm cả bài tự luận và trắc nghiệm của thí sinh. Tuy nhiên, hiện chưa xác định có bao nhiêu bài thi trắc nghiệm được sửa, cách thức sửa như thế nào. Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

     Tại Lạng Sơn, tổ công tác của Bộ Giáo dục chưa phát hiện có dấu hiệu bất thường, dù 8 bài thi Ngữ văn tự luận đã bị hạ điểm.

 

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN