MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

ĐẤT VÂN ĐỒN – TIỀM NĂNG LỚN NHƯNG VẪN TRẦM LẮNG

     Dù số lượng cò đất lớn, nỗ lực “bơm giá” để thị trường đất Vân Đồn có cảm giác sôi nổi hơn, thu hút nhà đầu tư nhiều hơn, nhưng trên thực tế vì nguồn hàng ít, thị trường thiếu sự xuất hiện của chủ đầu tư lớn khiến thị trường nơi đây vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

 

Tin liên quan

>> Trộm cắp trên máy bay – Mục tiêu mới của các nhóm tội phạm Trung Quốc

>> Bất cập tại dự án khu dân cư Hòa Lân – Bình Dương: Agribank nói gì?

 

 

 

 

Nỗ lực thổi giá bất thành của cò đất Vân Đồn

 

     Đến thời điểm hiện tại, có gần chục sàn bất động sản khai trương tại Vân Đồn kể từ đầu năm 2019. Môi giới từ các tỉnh thành phía Bắc từ Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương... xuất hiện trở lại tại đây sau hơn một năm vắng bóng. Họ "khuấy đảo" thị trường bằng những thông tin sốt giao dịch và giá bán.

 

     Tuy nhiên, nỗ lực thổi giá bất động sản tại Vân Đồn không thành công khi cả giá bán cũng như lượng giao dịch đều tăng không đáng kể và hiện tại dường như dừng lại. Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thị Phú Quý cho rằng, thực tế thị trường đất tại huyện đảo này vừa qua chỉ có thể coi là sự hồi phục về giá, đạt mức tương đương với giai đoạn trước khi có lệnh cấm giao dịch cách đây hơn một năm.

 

     Ông cũng chỉ ra một số lý do chủ yếu khiến đất tại đây khó tăng giá mạnh trong năm 2019.

 

Nguồn hàng khan hiếm

 

     Cũng theo ông Hà, tại Vân Đồn, hiện số lượng dự án cũng như sản phẩm bất động sản còn ít. Nếu tính cả trên toàn huyện đảo, những dự án đã đủ điều kiện bán hàng chưa đến hai con số và đa phần đều có quy mô khá nhỏ.

 

     Được biết, trong năm nay một số dự án có thể được mở bán ra thị trường, song theo ông Hà, số lượng hàng cũng chưa lớn. Bởi vậy, nhà đầu tư sẽ mua đi bán lại những lô đất thổ cư hoặc sản phẩm ở những dự án cũ. Trước khi có lệnh cấm giao dịch năm ngoái, giá đất Vân Đồn cũng bị đẩy tăng khá cao trong thời gian ngắn. Bởi vậy, theo ông Hà, trong ngắn hạn, bất động sản tại đây sẽ bị chững lại cho đến khi có những nhân tố mới mang tính quyết định, làm cú hích trên thị trường.

 

Thiếu chủ đầu tư lớn dẫn dắt thị trường đi lên.

 

     Theo ông Hà nhận định, một thị trường bất động sản muốn có sự tăng trưởng mạnh về giá thì bắt buộc phải có các điều kiện quan trọng nhất là hạ tầng kết nối tốt, đủ hàng để bán và có chủ đầu tư lớn dẫn dắt. Hiện hạ tầng tại Vân Đồn khá tốt, song hai điều kiện còn lại còn yếu.

 

     Ông Hà cũng cho biết, việc bất động sản tại Vân Đồn có tăng giá mạnh hay không sẽ phụ thuộc vào việc các chủ đầu tư lớn có ra được hàng trong năm nay hay không. Bởi theo ông, các chủ đầu tư này sẽ là người định hình mặt bằng giá sơ khai quanh khu vực đó. Hiện ở Vân Đồn, tuy một số chủ đầu tư đã tiến hành công bố dự án nhưng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, khai thác, phát triển sản phẩm, chưa có nguồn hàng để mở bán. Thậm chí, có một số dự án còn triển khai cầm chừng để chờ chính sách vĩ mô từ phía nhà nước.

 

     "Nếu thị trường chỉ được dẫn dắt bởi các dự án quy mô nhỏ và một nhóm người thì cơn sóng sẽ chỉ bùng phát và duy trì được trong thời gian ngắn và mức giá tăng cũng không quá lớn", ông Hà nói.

 

Rủi ro pháp lý – Chướng ngại cho sự phát triển thị trường

 

     Đối với phân khúc đất thổ cư, sau hơn một năm cấm giao dịch, hiện chính quyền địa phương tại Vân Đồn đã mở cửa cho phép mua bán trở lại loại hình sản phẩm này. Tuy nhiên, lệnh cấm sang tên tách thửa vẫn chưa được gỡ bỏ triệt để. Do đó, người mua phải chấp nhận mua cả lô đất lớn, thường là vài trăm m2. Còn nếu mua đất tách thửa thì hai bên mua bán chỉ có thể làm hợp đồng công chứng chứ không san tên chủ sở hữu. Điều này khiến nhà đầu tư e ngại khi thực hiện giao dịch.

 

     Trong khi đó, với loại hình đất dự án, ông Hà cho biết, một số khu đô thị đang xây dựng hoàn thiện hạ tầng và đã mở bán bị đặt dấu hỏi về tính an toàn về pháp lý. Theo kết quả tìm hiểu của VnExpress, tại Vân Đồn có tình trạng mua bán dự án khi chưa đủ điều kiện bán hàng...

 

Nhà đầu tư đang có nhiều sự lựa chọn

 

     Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thị Phú Quý cho biết, hiện ở khu vực miền Bắc, thị trường bất động sản một số tỉnh gần Hà Nội hơn như Hưng Yên, Bắc Ninh... cũng đang khá tốt nên nhà đầu tư không quá quan tâm đến thị trường Vân Đồn - khu vực xa hơn, không có nhiều sản phẩm và giá cũng khá cao. Trong khi đó, theo ông, đất nền các tỉnh hiện có mặt bằng giá thấp nên tiềm năng tăng trong ngắn hạn được đặt kỳ vọng cao, nhà đầu tư lướt sóng sẽ ưa chuộng hơn.

 

     Tuy nhiên, về dài hạn, từ 3 - 5 năm, ông Hà cho rằng việc đất Vân Đồn tăng giá là điều chắc chắn, không cần bàn cãi. Bởi theo vị chuyên gia này, trung bình giá đất tại đây hiện dao động từ 30 đến 45 triệu đồng trên mỗi m2, còn một khoảng cách khá xa so với những thành phố du lịch khác. Song cũng theo ông, mức độ tăng như thế nào còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là chính sách vĩ mô của Chính phủ đối với địa phương này.

 

(Nguồn Vnexpress.net)     

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN