MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

SAI PHẠM TẠI MOBIFONE: KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM ĐỐI VỚI ÔNG NGUYỄN BẮC SON, TRƯƠNG MINH TUẤN

     Ngày 23.2 vừa qua, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn về tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 220 bộ Luật hình sự 2015.

 

Tin liên quan

>> Chiến lược “ đi ngược” của bia Sài Gòn sau khi về tay người Thái

>> Bình Phước: vụ án vợ tự tay tẩm xăng châm lửa đốt phòng ngủ giết chồng gây hoang mang dư luận

 

     Ngày 23.2, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an thông tin, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn về Tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 220 bộ Luật hình sự 2015.

 

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn

 

     Thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang mở rộng điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 26/C46-P13 ngày 10/7/2018.

 

 

Lực lượng chức năng đến để thực hiện lệnh khám xét nhà ông Nguyễn Bắc Son

 

     Căn cứ kết quả điều tra mở rộng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/02/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra các Quyết định:

 

  1. Quyết định Khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét đối với Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

 

  1. Quyết định Khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh khám xét đối với Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

 

     Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) đã tiến hành phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên.

 

     Ngày 23.02.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên đối với 02 bị can đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật.

 

Ông Trương Minh Tuấn

 

Ông Nguyễn Bắc Son

 

     Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung lực lượng và đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm đối với các bị can và những đối tượng có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

 

     Bản thân ông Nguyễn Bắc Son, trước đó, ngày 12.7, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016).

 

     Bộ Chính trị nhận thấy Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông đã vi phạm, mắc khuyết điểm rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty MobiFone, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội.

 

     Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông không kiểm soát chặt chẽ, và để một số lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao.

 

     Ban bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 bằng hình thức cảnh cáo.

 

     Riêng cá nhân ông Nguyễn Bắc Son là người phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.

 

     Ông Son đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định của pháp luật; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng phạm vi nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

 

     Nhận định những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng, Bộ Chính trị đã kiến nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

 

     Cùng với ông Son, ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng bị kết luận có những hành vi vi phạm rất nghiêm trọng. Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin truyền thông nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

     Gần đây nhất, tại phiên họp 28 diễn ra từ ngày 15 đến 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 -2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son. Lý do, tại Hội nghị Trung ương 8 đầu tháng 10 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11 và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 - 2016.

 

      Còn đối với trường hợp ông Trương Minh Tuấn. Trước đó, ngày 12/7, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận thấy Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, làm thất thoát lượng lớn tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone), uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT&TT, gây bức xúc trong dư luận xã hội; để một số cán bộ lãnh đạo bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao.

 

     Về cá nhân, ông Trương Minh Tuấn trong thời gian ở cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011-2016.

 

     Ông Tuấn đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng kiểm soát, lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; đã ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ TT&TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, ban hành và ký duyệt văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

 

     Với cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT từ tháng 4/2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của thành viên Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

 

     Bộ Chính trị đánh giá những vi phạm của ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng, quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2016-2021

 

     Tiếp đó, ngày 23.7, Chủ tịch nước ký quyết định tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng TT&TT đối với ông Trương Minh Tuấn.

 

     Ngày 27.7, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, ông Trương Minh Tuấn bị buộc thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng và Bộ trưởng Bộ TT&TT để giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

 

     Cũng liên quan đến những sai phạm tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone. Ngày 10/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan.

 

(Nguồn baomoi.com)    

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN