MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

THỊ XÃ TÂN UYÊN VÀ THỊ XÃ BẾN CÁT TRỰC THUỘC TỈNH BÌNH DƯƠNG ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ LOẠI III

 

     Chiều 03/10/2018 vừa qua, tại Bộ Xây dựng, đã diễn ra buổi Hội đồng thẩm định Đề án Đề nghị công nhận thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát trực thuộc tỉnh Bình Dương là đô thị loại III. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì Hội đồng thẩm định.

 

 

Thị xã Tân Uyên không còn tỷ lệ hộ nghèo

 

     Thị xã Tân Uyên là một trong 9 đô thị thuộc hệ thống đô thị của tỉnh Bình Dương, có diện tích tự nhiên 19.175,72ha cùng với 12 xã, phường có chức năng là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa – xã hội và an ninh quốc phòng, là đô thị dịch vụ thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng liên tỉnh.

 

     Với tổng dân số 295.309 người bao gồm khu vực nội thị 196.959 người và khu vực ngoại thị 98.350 người. Chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tại thị xã Tân Uyên gấp 1,56 lần so với cả nước. Cơ cấu kinh tế của thị xã trong năm qua đã dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, giảm nông lâm thủy sản theo mục tiêu đề ra. Mức tăng trưởng kinh tế trung bình trong 3 năm 2015, 2016 và 2017 là 13,83%, tính đến năm 2017 thị xã cơ bản đã không còn hộ nghèo.

 

 

 

     Tính đến hiện nay, tổng số cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn nội thị thị xã là 6 cơ sở, có 6 công trình bao gồm bảo tàng, trung tâm văn hóa thể thao, thư viện và nhà thiếu nhi, ngoài ra tại mỗi phường đều có nhà văn hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

 

     Các công trình thể dục thể thao như: Trung tâm văn hóa thể thao thị xã, Trung tâm thể dục thể thao Tân Phước Khánh, Trung tâm văn hóa thể thao Bạch Đằng và hồ bơi thị xã, các sân quần vợt, nhà thi đấu bóng bàn, sân bóng đá mini, các câu lạc bộ thẩm mỹ, thể hình được đầu tư nhằm nâng cao thể chất cho người dân.

 

     Tính trên địa bàn thị xã có 9 công trình thương mại – dịch vụ đô thị bao gồm các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa. Thị xã có tổng số 194 tuyến phố đều được chiếu sáng, tỷ lệ chiếu sáng đạt 100%, tỷ lệ chiếu sáng ngõ hẻm đạt 55,10%.

 

     Thị xã Tân Uyên cũng chú trọng vào công tác môi trường, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý tại khu chôn lấp hợp vệ sinh hoặc tại các nhà máy đốt, nhà máy chế biến rác thải đạt 100%. Diện tích đất cây xanh toàn khu vực nội thị bình quân đạt 7,45m2/người, đất cây xanh công cộng khu vực nội thị là 802.312m2 đạt 4,07m2/người.

 

Thị xã Bến Cát có thu nhập bình quân cao gấp 1,62 lần so với cả nước

 

 

 

     Thị xã Bến Cát cách TP.Hồ Chí Minh khoảng 50km, cách TP Thủ Dầu Một khoảng 20km, gắn kết với trục hành lang kinh tế động lực QL13 là tuyến giao thông trọng điểm dài hơn 140km, nối TP.Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa của cả nước với các tỉnh Nam Trung Bộ và tỉnh vùng Tây Nguyên. Thị xã hiện nay là đô thị loại IV, kết nối theo hướng Tây Bắc với huyện Dầu Tiếng và tỉnh Tây Ninh theo tỉnh lộ 744.

 

     Thị xã Bến Cát có diện tích đất tự nhiên 23.442,2ha, với tổng dân số 328.239 người, mức thu nhập bình quân đầu người của thị xã cao gấp 1,62 lần so với cả nước.

 

     Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng giai đoạn 2010 – 2015 với tỷ trọng tương ứng công nghiệp xây dựng 80,6%, dịch vụ 18,93% và nông nghiệp 0,5%. Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm từ 2015 – 2017 là 20,98%, tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 là 0,9% trong đó tỷ lệ hộ nghèo khu vực nội thị là 0,73%.

 

     Hệ thống giao thông công cộng được phủ kín trên toàn thị xã, 2 nhánh sông tạo lợi ích phát triển giao thông đường thủy. Các cơ sở y tế hiện có gồm 2 bệnh viện quy mô lớn, 5 trạm y tế và 3 trạm y tế lồng ghép hoạt động với 3 phòng khám đa khoa khu vực. Các cơ sở điều trị khám chữa bệnh trên địa bàn có 750 giường.

 

     Địa bàn nội thị thị xã có tất cả 477 tuyến phố chính được chiếu sáng đạt tỷ lệ 100%, ngõ hẻm được chiếu sáng đạt 61%. Tính đến nay thị xã có 2 hệ thống cấp nước riêng biệt đó là hệ thống cấp nước từ xí nghiệp cấp nước khu liên hiệp, xí nghiệp cấp nước Mỹ Phước phục vụ cho cư dân thị xã và các khu công nghiệp.

 

Cần nâng cấp, bổ sung dự án nhà ở cho công nhân

 

     Hội đồng thẩm định nhận xét, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát có những nét tương đồng về vị trí địa lý và vị thế của tỉnh. Hai thị xã Tân Uyên và Bến Cát cơ bản đạt chuẩn đô thị loại III.

 

     Tuy nhiên, trong danh mục các dự án ưu tiên, cả hai thị xã cần bổ sung thêm dự án nhà ở cho công nhân. Thời gian tới, khi được công nhận đạt đô thị loại III, hai thị xã cần xác định rõ các phương án, bố trí quỹ đất nhà ở xã hội nhằm phát triển nhà ở cho công nhân.

 

     Kết luận hội nghị thẩm định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá, trong đầu tư phát triển, hai thị xã Tân UyênBến Cát hoàn thiện chỉ tiêu trước 4 - 5 năm so với kế hoạch đề ra.

 

     Các mục tiêu đô thị thể hiện qua thu nhập bình quân rất đáng khích lệ; Tỷ trọng công nghiệp xây dựng rất lớn; Tốc độ tăng trưởng, đầu tư cũng thể hiện định hướng phát triển tương lai của tỉnh Bình Dương là hướng tới cả tỉnh Bình Dương là đô thị.

 

     Thứ trưởng nhấn mạnh: Các yếu tố môi trường có vai trò quan trọng trong phát triển đô thị. Ngoài chỉ tiêu hạ tầng thì môi trường xanh - sạch - đẹp là tiêu chí được đánh giá cao.

 

     Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm bảo vệ môi trường, tránh tác động khu công nghiệp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân lân cận. Các chỉ tiêu rác và môi trường, nên có lộ trình xây dựng, hoàn thiện trong thời gian tới.

 

     Liên quan tới xây dựng đô thị xanh, hai thị xã cũng cần có nghiên cứu để xây dưng lộ trình phát triển cụ thể. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị phía tỉnh cũng tiếp tục có rà soát lại các số liệu đề án, đảm bảo có sự chặt chẽ theo đúng trình tự và có văn bản kèm theo, để trình Bộ trưởng phê duyệt.

 

     Hội đồng cho điểm và nhất trí công nhận thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên đạt chuẩn đô thị loại III.

>>Nguồn từ: Báo Xây Dựng<<

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN