MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

THỦ TỤC VÀ CHI PHÍ SANG TÊN GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

     Người được thừa kế, tặng cho,...nhà đất nếu chứng minh được mối quan hệ nhân thân thì sẽ được miễn nộp thuế và lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ.

 

Hỏi:

 

     Chi phí khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhà đất, thủ tục gồm những giấy tờ gìthời gian sang tên là bao lâu?

 

Trả lời:

 

     Sổ đỏ hay còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.  Để được sang tên sổ đỏ, người bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hợp pháp; Đất, nhà ở không có tranh chấp hay thuộc vào diện thuộc quy hoạch của Nhà nước; hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế , tặng cho được ký kết hợp pháp. Sau khi đáp ứng được các điều kiện này, các bên đến UBND cấp Quận (Huyn) nơi có nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

 

    Ảnh minh họa

 

    Trước tiên, các bên phải đến cơ quan công chứng để lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng nhà, đất.

 

     Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

 

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

 

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng nhà, đất đã được công chứng;

 

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

 

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

 

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Shồng), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

 

- Lệ phí trước bạ: 0,5 %. Khoản lệ phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được cho tặng, thừa kế, ... nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

 

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá bán hoặc là nộp 25% trên “thu nhập” ( giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan ) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán. (Lưu ý là thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào người có thu nhập phát sinh do hoạt động chuyển nhượng bất động sản - tức người bán nhưng trên thực tế trong khi tiến hành giao dịch thì các bên có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản thuế này).

 

- Trường hợp cho tặng, thừa kế phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

 

     Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Mức nộp cụ thể quy định như sau:

 

     Thứ ba, sau khi nộp phí và thuế, các bên tiến hành làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

 

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký ), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

 

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ hồng ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất ( bản gốc).

 

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước ( bản gốc).

 

- Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng cho tặng hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản .

 

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho.

 

     Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/ trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên ) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/ trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ hồng.

 

( Nguồn vietnammoi.vn)

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN