MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

“TOUR DU LỊCH 0 ĐỒNG” PHÚC LỢI HAY LỪA ĐẢO?

 

     Gần đây, tại Tây Ninh có đến hàng trăm người dân 'sập bẫy' với hình thức tour du lịch 0 đồng

     Vừa qua, sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh đã gửi 2 văn bản đến các tổ chức đoàn thể trên toàn tỉnh để cảnh báo người dân trước tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đang “ tung hoành”  tại địa phương.

 

Tin liên quan

>> Quảng Bình: Bắt thành công đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia

>> Phú Thọ: Người đàn ông bịt mặt xông vào ngân hàng Agribank cướp 500 triệu đồng

 

     Trong buổi trao đổi thông tin với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh, cho biết chỉ trong một thời gian ngắn, tại Tây Ninh có đến hàng trăm người dân bị "sập bẫy".

 

 

Bà T. với các sản phẩm mua với giá cao

 

     Trong đó, nhiều người dân ở khu vực các xã vùng sâu như Thành Long, Hòa Hội và Hòa Thạnh (H.Châu Thành), H.Bến Cầu, Trảng Bàng và cả địa bàn TP.Tây Ninh.

 

     “Hình thức này thực chất là biến tướng của hình thức những công ty đến địa phương xin tổ chức hội thảo rồi lừa bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc với mức giá cao, không bảo hành như hàng chính hãng.” Ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long, H.Châu Thành nói.

 

     Theo ông Nam, từ đầu tháng 5/2019, loại hình “tour du lịch 0 đồng” hay còn gọi là tour du lịch miễn phí dành cho những người trung niên, cao tuổi và cựu chiến binh ồ ạt xuất hiện khắp nơi tại tỉnh Tây Ninh. Núp bóng dưới hình thức tổ chức các chuyến tham quan, khám phá di tích lịch sử, bảo tàng hoàn toàn miễn phí... nhưng thực chất các doanh nghiệp này trà trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá rất cao, bù trừ lại khoản chi phí cho chuyến du lịch “miễn phí”.

 

     Những doanh nghiệp này tinh vi sử dụng hình thức, chiêu trò để lôi kéo người dân mua các sản phẩm khi tham gia chuyến đi miễn phí này. Trong số hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh "sập bẫy", chỉ riêng tại H.Châu Thành thì có đến 170 người là những người cao tuổi.

 

Chi số tiền lớn để xin chữ ký giới thiệu tour

 

     Ông Huỳnh Văn Tú, nguyên trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi H.Châu Thành - một trong những người đã từ chối ngay từ đầu đối với lời mời tham gia tour du lịch này, nói: “Đây thực chất là một hình thức lừa đảo”.

 

     Ông Tú nhớ lại, vào khoảng đầu tháng 5/2019, có một nhóm người tự xưng là đại diện Công ty TNHH thương mại Ishiba VN, có trụ sở tại P.Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội, tìm về các xã của H.Châu Thành để tổ chức “tour du lịch 0 đồng” cho người lớn tuổi. Do bị nhiều xã từ chối vì không có ý kiến chỉ đạo từ cấp trên nên nhân viên của công ty này đã tìm đến ông Tú để “xin ý kiến”.

 

 

Thư mời miễn phí cả vé vào cổng nhưng thực chất không phải vậy

 

      Khi gặp ông Tú, người của công ty này mang theo bản kế hoạch chi tiết tổ chức tham quan du lịch gồm Khu bảo tàng Quân đoàn 4 và Đại Nam (tỉnh Bình Dương). Xem xong, ông Tú thấy nhiều điểm không rõ ràng nên không đồng ý ký giấy giới thiệu cho công ty về các xã chào mời người dân. “Lúc này, một nhân viên công ty đã chìa cho tôi một phong bì và cố tình để tôi thấy có xấp tiền bên trong. Khi tôi đề nghị người này cất tiền, nếu không sẽ gọi báo công an thì những người này rút lại và bỏ đi. Tưởng họ sẽ không tổ chức nữa, ai dè họ lặng lẽ đến xã Thành Long “dụ dỗ” chủ tịch Hội người cao tuổi xã này đứng ra ngấm ngầm tiến hành tổ chức cho 170 người dân thuộc 3 xã Thành Long, Hòa Hội và Hòa Thạnh tham gia chương trình của họ. Ngày 5/5/2019, công ty này đưa 6 ô tô đến đón người dân đưa sang Bình Dương để tham quan”, ông Tú kể.

 

     Cũng theo ông Tú, sau khi đi tham quan về, nhiều người dân trong đoàn đã “tố cáo” công ty làm ăn không trung thực với chiêu trò bán sản phẩm kém chất lượng với giá cao ngất ngưỡng.

 

     Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh, cho biết để xử lý những công ty này phải có sự phối hợp giữa các ngành tại địa phương như VH-TT-DL, công thương, quản lý thị trường và các địa phương khác ngoài tỉnh vì doanh nghiệp tổ chức cho người dân ở Tây Ninh nhưng đưa sang các địa phương khác. Theo ông Nam cho biết, Sở VH-TT-DL Tây Ninh đã đề nghị các bộ ngành chức năng tăng cường theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các công ty lữ hành tổ chức “tour du lịch 0 đồng”, từ đó kịp thời thông tin các cơ quan chức năng khi phát hiện sai phạm.

 

Mua hàng cấm “chụp hình, quay phim”

 

     Bà T.T.T (ngụ ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long, H.Châu Thành) là 1 trong số 170 người tham gia trong “tour du lịch 0 đồng” kể, khi đoàn tham quan đến Bảo tàng Quân đoàn 4 thì bảo tàng đóng cổng. Đại diện công ty giải thích với người dân lý do không tham quan được là “trùng ngày quốc tang đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh” và “ban quản lý bảo tàng bận họp đột xuất”.

 

Kế hoạch tổ chức "tour du lịch 0 đồng" được gửi đến các địa phương để chào mời

 

 

     Lập tức, cả đoàn được đưa đến một hội trường được bày biện nhiều hàng hóa do công ty chuẩn bị sẵn. Lúc này, một người đàn ông tự giới thiệu là phó giám đốc công ty này và nói rằng do chi phí quảng cáo trên truyền hình rất đắt nên họ xin 5 phút quảng cáo hàng, nếu quy ra tiền là 300 triệu đồng. Số tiền này công ty sẽ dành làm quà tặng cho đoàn.

 

     Ngay sau đó, công ty bắt đầu chào bán sản phẩm kèm theo điều kiện cấm chụp hình, quay phim, nói chuyện riêng trong quá trình theo dỗi chương trình chào bán. Công ty giới thiệu 3 nồi cơm điện đa năng có giá hơn 4 triệu đồng/cái nhưng “sẽ giảm giá còn 2,3 triệu đồng/cái” và “Ưu đãi tri ân” cho khách hàng khi mua 1 sản phẩm sẽ được công ty tặng 1 phiếu mua sản phẩm có giá trị tương đương. Lời giới thiệu vừa dứt, một người đàn ông không tham gia trong đoàn đã giơ tay đăng ký mua. Tiếp đó, có 2 người trong đoàn giơ tay mua sản phẩm này. Sau khi trả 2,3 triệu đồng, mỗi người được phát 1 phiếu quà tặng. Chỉ vài phút sau, người của công ty đến đề nghị đổi lại phiếu rồi trả 2,3 triệu đồng cho cả 3 người mua. Thấy vậy, người trong đoàn hào hứng đăng ký mua ngày càng đông hơn để nhận được phiếu giá trị tương đương giá sản phẩm… Thế nhưng, sau khi ăn trưa, nhiều người đã mua hàng quay lại lãnh quà thì hội trường đều trống không. Hỏi nhân viên công ty đưa đoàn đi tham quan, những người này trả lời: “Đã qua giờ đổi quà nên công ty dọn hàng rồi” và họ không có trách nhiệm giải quyết vấn đề giao dịch hàng hóa của công ty.

 

     “Chuyến du lịch này thực tế là họ quảng cáo và bán hàng chứ không tham quan được gì hết. Ngay cả vé vào cổng tham quan cũng không được miễn phí như trong thư mời. Lúc đến khu du lịch Đại Nam, có rất nhiều người phải đứng ngoài vì lỡ gom hết tiền mua sản phẩm và không mua nổi vé”, bà T. ngậm ngùi kể và cho biết khi về đem nồi cơm ra TP.Tây Ninh hỏi giá thì các cửa hàng cho biết “chỉ 900.000 - 1,2 triệu đồng”.

 

     Ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long, H.Châu Thành, cho biết thêm sau khi biết việc Hội Người cao tuổi và Hội Cựu chiến binh xã không thông qua UBND xã mà tự ý đứng ra tổ chức cho người dân nên xã đã yêu cầu báo cáo vụ việc.

 

     Theo đó, hội này đã vận động hơn 70 người dân trong xã Thành Long và khoảng 100 người ở 2 xã lân cận tham gia “tour du lịch 0 đồng”. Ông Chủng nhận định, chuyến đi không đúng với chương trình dự kiến và bán sản phẩm với giá cao ngất ngưởng là điều không thể chấp nhận. “Hình thức này thực chất là biến tướng của hình thức những công ty đến địa phương xin tổ chức hội thảo rồi lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao, không bảo hành như hàng chính hãng. Liên quan đến vụ việc, sau khi họp, chúng tôi đang tiến hành các bước xử lý cán bộ Hội Người cao tuổi vì tự ý làm mà không có chủ trương của lãnh đạo xã dẫn đến xảy ra vụ việc đáng tiếc như trên”, ông Chủng nói.

 

( Nguồn Báo Thanh Niên )     

 

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN