MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

TRƯỞNG BẢN NHẬN ÁN TỬ HÌNH VÌ HÀNH VI BUÔN BÁN MA TÚY

     Trong suốt gần 20 năm làm trưởng bản, đang là đại biểu hội đồng nhân dân xã nhưng Lầu Giống Lồng lại có suy nghĩ và hành vi sa ngã, đi buôn ma túy. Hành vi của Lồng, không những khiến bản thân phải trả giá cho việc vi phạm pháp luật, lồng còn kéo theo cả người vợ vướng lao lý. Từ tấm gương sáng giữa bản làng, Lồng đã phải nhận bản án cao nhất của pháp luật vì lòng tham.

 

Tin liên quan

>> Vị khách hạng thương gia bị tố sàm sỡ tiếp viên trưởng là chủ công ty bất động sản Đất Lành

>> Đột kích nhà hàng có nữ tiếp viên mặc đồ xuyên thấu tại TP.HCM

 

Chồng phạm tội, kéo vợ cùng vào tù

 

     Lầu Giống Lồng (SN 1972) sinh ra trong một gia đình đông anh em ở xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Gia cảnh khó khăn nên sau khi học xong lớp 3, Lồng nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc nương rẫy. Sinh sống gần nước bạn Lào nên Lồng thường xuyên qua lại giữa hai nước để trao đổi buôn bán. Nhờ đó, Lồng có mối tình với cô gái ở tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) tên là Hờ Y Cở (SN 1975).

 

     Cở là người con thứ 10 trong gia đình có 14 người con. Gia cảnh nghèo đói lại đông anh em nên cả hai dần đồng cảm trước hoàn cảnh của nhau. Không lâu sau, một đám cưới theo phong tục hai nước được diễn ra. Sau khi lập gia đình, Cở theo chồng sang Việt Nam sinh sống, lập nghiệp tại quê chồng.

 

 

Bị cáo Lầu Giống Lồng phải nhận bản án cao nhất vì tội Mua bán trái phép chất ma túy.

 

 

 

     Lại nói về Lồng, dù chưa học hết chương trình phổ thông nhưng với sự thông minh, lanh lợi nhạy bén, chăm chỉ đã được bà con dân bản tín nhiệm bầu làm trưởng bản từ năm 2000. Không những thế, Lồng còn được bầu làm đại biểu hội đồng nhân dân xã.

 

     Là cán bộ chủ chốt ở xã miền núi Nghệ An, nơi tình hình mua bán, sử dụng ma túy diễn biến phức tạp nên Lồng thường được cấp trên đưa đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức về pháp luật, tuyên truyền vận động để về phổ biến cho bà con tránh xa các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Hiểu rõ tác hại, sự nguy hiểm của ma túy và những quy định nghiêm khắc của pháp luật nếu phạm tội này nhưng Lồng vẫn sa ngã, nhắm mắt làm liều đi buôn ma túy.

 

     Do vậy, vào một ngày cuối tháng 3/2019 khi tin Lồng bị bắt với khối lượng ma túy lớn, chính quyền, bà con dân bản hoàn toàn bất ngờ. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 30/3/2019, Lầu Giống Lồng đang làm rẫy thì được hai người đàn ông quốc tịch Lào gửi Lồng cất giấu 4 bánh heroin, 30 gói ma túy Methamphetamine, 5 gói ma túy dạng thể tinh nhờ bán hộ để lấy tiền công.

 

     Lồng đồng ý và đem số ma túy trên về nhà mình cất giữ cẩn thận. Trưa cùng ngày, thấy vợ đi làm về, Lồng có nói với Cở chuyện được hai người Lào đến gửi “hàng” tạm mấy ngày. Cở nói “hàng của họ thì kệ họ”, nhưng Lồng không đồng ý vẫn tiếp tục cất giữ để chờ dịp bán.

 

     Trong ngày hôm đó, Lầu đã bán 1 bánh heroin cho người đàn ông với giá 115 triệu đồng. Với phi vụ này, Lồng được hai người Lào trả 2 triệu tiền công. Ngày 9/4, Lồng tiếp tục bán ma túy cho hai người đàn ông không quen biết 2 bánh ma túy heroin có tổng khối lượng 702 gram và 30 túi ma túy Methamphetamine dạng viên nén có tổng khối lượng 398 gram với giá 320 triệu đồng.

 

     Tuy nhiên, khi hai bên đang thực hiện giao dịch thì bị công an huyện Kỳ Sơn phát hiện bắt quả tang. Khám xét chỗ ở của Lầu Giống Lồng, cơ quan điều tra tiếp tục thu giữ 1 bánh ma túy heroin có khối lượng 326 gram, 5 gói ma túy dạng tinh thể có tổng khối lượng 4,944 gram.

 

      Cơ quan điều tra xác định, Lầu Giống Lồng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng khối lượng ma túy là 6.912,66 gam. Trong vụ án này, dù Hờ Y Cở không được Lồng trao đổi bàn bạc về việc mua bán ma túy nhưng Cở biết Lồng được hai người Lào gửi ma túy và biết rõ Lồng 2 lần bán ma túy cho người khác, do vậy Cở bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

 

Từ gương sáng bỗng dung vỡ vụng

 

     Phiên tòa xét xử hai bị cáo Lầu Giống Lồng và Hờ Y Cở diễn ra vào ngày 24/7. Vừa được dẫn giải ra tòa, Cở đã bật khóc nức nở khi thấy người thân. Đôi tay bị còng, Cở cố quay người xuống đưa ánh mắt tìm người thân và các con. Đại gia đình được trùng phùng trong tình cảnh đặc biệt khiến ai nấy đều khóc nức.

 

 

Bị cáo Lầu Giống Lồng tại tòa

 

 

     Chỉ cách đây hơn 3 tháng, đại gia đình với 6 thành viên này vẫn đang quây quần, vui vẻ bên nhau; Lồng vẫn thường cầm theo sổ sách đến tận từng nhà của bà con trong bản để phổ biến pháp luật, thế nhưng chỉ vì lòng tham của Lồng đã đẩy cả gia đình phải gặp nhau trong tình cảnh éo le. Bị cáo Lồng thừa nhận hiểu rõ quy định của pháp luật về hành vi buôn bán ma túy, tuy nhiên vẫn làm liều vì hoàn cảnh “túng thiếu”.

 

      “Sau gần 20 năm làm trưởng bản, tôi mấy lần định xin nghỉ nhưng vì bà con tín nhiệm quá nên lại gắng làm việc. Với đồng lương ít, hai vợ chồng lại làm nương rẫy khiến áp lực kinh tế đè nặng. Hơn nữa việc con trai đang học y ngoài Hà Nội khiến bị cáo thêm áp lực, trong một phút mờ mắt đã làm liều…”, Lồng biện minh cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

 

     Nghe lời phát biểu của Lồng, người con trai ngồi phía dưới ôm mặt cúi xuống, đôi vai run lên. Bố mẹ cùng bị bắt giữ trong đúng thời gian người con này đang học đại học ở Hà Nội nên em không hề biết mọi chuyện cha làm. Do vậy, khi nhận được hung tin, đứa con đó đã suy sụp, muốn buông xuôi.

 

     Nhưng khi được người thân động viên, khuyên nhủ đứa con này đã gắng gượng, tiếp tục theo con đường học vấn. Được gặp bố mẹ tại tòa, đứa con ấy chỉ biết khóc. Nhất là khi nghe bố mẹ lần lượt căn dặn, người con này càng đau lòng hơn.

 

     Tại tòa, bị cáo Lồng nhận mọi hành vi phạm tội và xin HĐXX xem xét cho vợ mình được hưởng án treo để có thể trở về chăm sóc các con. “Tất cả mọi chuyện bị cáo đều tự làm, không bàn bạc với vợ. Bị cáo phạm tội thì bị cáo chấp nhận mọi hình phạt của pháp luật, chỉ xin tòa một điều rằng cho vợ của bị cáo nhận mức án nhẹ nhất, có thể là hưởng án treo để về chăm sóc các con.

 

     Bị cáo có con trai đang học đại học y, cháu là sự tự hào của gia đình, bản làng, bị cáo không muốn vì chuyện của bố mẹ mà cháu phải dang dở ước mơ giảng đường”, Lồng trình bày trong tiếng nấc nghẹn. HĐXX nhận định, bị cáo là người có hiểu biết pháp luật nhưng vẫn bất chấp đi buôn ma túy. Các bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội, bố có công với cách mạng.

 

     Tuy nhiên, với khối lượng ma túy quá lớn, đồng thời thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nên tuyên phạt Lầu Giống Lồng tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, tuyên phạt bị cáo Hờ Y Cở 3 tháng 14 ngày về tội Không tố giác tội phạm, bằng thời gian tạm giam và được trả tự do tại tòa. Nghe lại bản án từ người phiên dịch, Hờ Y Cở hai tay cứ xấp trước ngực, luống cuống.

 

     Cở vừa mừng vì được trả tự do ngay tại phiên tòa, nhưng đau đớn khi người chồng phải nhận bản án cao nhất. Riêng với bị cáo Lầu Giống Lồng bản án tử hình khiến Lồng loạng choạng, đứng không vững, đưa hai tay ôm mặt khóc. Phía dưới đại diện chính quyền, người thân, các con ngậm ngùi, im lặng, không biết nói lời xót xa, cay đắng hay trách móc. Chỉ vì lòng tham, gương sáng trưởng bản ở huyện miền núi Nghệ An đã vụt tắt sau hành động sai lầm.

 

( Nguồn phapluatplus.vn )     

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN