MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

VŨNG TÀU: TUYÊN ÁN ĐÃ 5 NĂM NHƯNG VẪN CHƯA CÓ DẤU HIỆU THI HÀNH ÁN

     Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là khó thấy nhưng để thi hành đúng bản án đã có hiệu lực của Toà lại là điều vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải có trách nhiệm phục vụ dân lại quay sang “hành dân”. Điển hình là vụ việc của gia đình người nông dân ở TP. Vũng Tàu.

 

Tin liên quan

>> Sky center City 5 -  Sự lựa chọn hoàn hảo cho một quyết định đầu tư

>> Giết người giấu xác trong bê tông: Lời khai của nghi phạm có nhiều điểm bất thường

 

Đủ mọi lý do “né” thi hành bản án đã có hiệu lực

 

     Vợ chồng ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại khu Ngọc Tước (bãi sau TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nay là số 02A đường Nguyễn Chí Thanh, phường Thắng Tam) để làm nhà ở và bán quán nước từ trước năm 1990 cho tới nay. Năm 2010, sau 20 năm kể từ ngày sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

 

 

 

     Thỏa thuận địa điểm đầu tư khách sạn của Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Vũng Tàu sau đó không được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng đăng kí Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

 

 

 

 

     Ông Hường, bà Liên đã đưa đơn khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình. Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có cùng nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu là trái với quy định của luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu.

 

 

     Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 đất nói trên. Sau khi tiến hành các thủ tục theo quy định như: niêm yết công khai tại phường, xác minh, thẩm tra thông tin địa chính thì Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu làm thủ tục chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính nghĩa vụ với Nhà nước và vợ chồng ông Hường đã hoàn tất nghĩa vụ thuế. Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ sau đó được trình lên UBND TP Vũng Tàu.

 

     Gia đình ông Hường vô cùng vui sướng, tưởng chừng đã hoàn thành mọi thủ tục về xin cấp GCNQSDĐ theo quy định và chờ ngày lấy sổ thì không hiểu vì lý do gì, hồ sơ này đột ngột bị ngừng lại.

 

 

 

 

     Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu lại không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường mà lại chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên để điều tra xác minh lại thông tin.

 

     Sau đó, công an TP Vũng Tàu đã có văn bản báo cáo cho UBND TP Vũng Tàu. Dựa vào báo cáo này, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu lại có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Không có căn cứ để tái thẩm vụ án

 

 

 

     Sau khi nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu, ngày 14/7/2018, Viện KSND Cấp cao có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2018 và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu với nội dung: “Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm nhận định đúng về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hường, bà Liên về việc tuyên bố hành vi hành chính của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu về việc không cấp giấy CNQSDĐ cho ông Hường, bà Liên là trái pháp luật, đồng thời hủy bỏ công văn số 3326/CV-VPĐKQSDĐ là đúng”.

 

     TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, các lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ “Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà Toà án, đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án”nên không phải là căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

 

     Dù Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã trả lời rõ như vậy nhưng đến nay bản án có hiệu lực từ 5 năm trước vẫn không được thi hành. Trong nỗ lực đòi lại quyền lợi chính đáng của chính mình, gia đình ông Hường phải khốn khổ gõ cửa kêu cứu nhiều cơ quan chức năng khác nhau.

 

 

 

 

     Và mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đã có văn bản trả lời về trường hợp của gia đình ông Hường thể hiện: “Gia đình ông Hường, bà Liên là người đang sử dụng nhà, đất tại địa chỉ nêu trên; được xem xét cấp GCNQSĐ theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013…”

 

     Tổng cục Quản lý đất đai có ý kiến và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành kiểm tra, chỉ đạo: Tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

 

 

 

 

     Việc một bản án có hiệu lực của Toà mà nhiều năm không được thi hành hiện được cho là có liên quan đến một lãnh đạo tại địa phương. Từng xuất hiện “thông điệp” với nội dung “Tôi còn làm lãnh đạo ở đây thì tôi chưa chấp hành bản án này”.

 

( Nguồn dantri.com.vn )     

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN