MINH VIET PHAT GROUP, Lô J55 Đường NE8, Mỹ Phước 3, Phường Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương , Ho Chi Minh, 70000, VN. 0945 56 6262
Hotline: 0945 56 6262
google.com tiwtter.com youtube.com facebook.com

VỤ ETHANOL PHÚ THỌ TIẾP TỤC ĐƯỢC MỞ RỘNG ĐIỀU TRA

          Ngày 20.1, phía Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh La Thăng (59 tuổi), nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và bà Trần Thị Bình (61 tuổi) nguyên Phó tổng giám đốc PVN.

                                                                                                                                                                  Ông Đinh La Thăng

     Theo các cơ quan tố tụng, thì trong giai đoạn là Chủ tịch HĐTV PVN, cá nhân ông Đinh La Thăng đã để xảy ra nhiều sai phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự trong một số vụ việc. Năm 2018, ông Đinh La Thăng bị TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù trong vụ PVN góp vốn 800 tỉ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Cộng bản án 13 năm tù trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, tổng hợp hình phạt của bị cáo Đinh La Thăng là 30 năm tù. Tổng số tiền mà ông Đinh La Thăng phải bồi thường trong hai vụ án là hơn 600 tỉ đồng.

     Các bị can trên bị khởi tố về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 224 của bộ luật Hình sự. Bị can Trần Thị Bình bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, còn bị can Đinh La Thăng đang là bị án trong 2 vụ án khác liên quan PVN.

     Trước đó, trong năm 2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam đối với 5 người, nguyên là lãnh đạo Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số này có ông Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc; Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó trưởng phòng Đầu tư dự án; Khương Anh Tuấn, nguyên Phó trưởng phòng Thương mại; Hoàng Đình Tâm, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế toán.

     PVB được thành lập vào ngày 27.12.2007 trên cơ sở vốn góp của các cổ đông Tổng công ty dầu VN thuộc PVN, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và một số cổ đông khác, với mục tiêu thực hiện đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ tại các xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương thuộc H.Tam Nông (Phú Thọ).

     Vì sao dự án Ethanol ngàn tỉ “đắp chiếu” ?

     Dự án Ethanol Phú Thọ được bắt đầu khởi công từ tháng 9.2009, dù chủ đầu tư PVB sau khi lập xong dự án đã chào thầu theo quy định. Tuy nhiên, PVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan giao cho PVC thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Thời điểm được chỉ định thầu và ký hợp đồng trọn gói EPC với trị giá hơn 59 triệu USD, PVC chưa từng thực hiện dự án nhiên liệu sinh học nào hoặc các dự án có tính chất tương tự. Chưa hết, theo quy định hợp đồng, nhà thầu PVC phải có bảo lãnh việc thực hiện hợp đồng 1,293 triệu USD và tạm ứng 20% giá trị hợp đồng, tương ứng số tiền 8,62 triệu USD. Tuy nhiên PVC đã được PVN và chủ đầu tư cho miễn thực hiện các khoản này.

     Mặc dù giữa chủ đầu tư và PVC đã có cam kết không để phát sinh chi phí, nhưng trong quá trình thực hiện, PVB đã nhiều lần có văn bản điều chỉnh lại hợp đồng EPC, đây cũng là yếu tố dẫn đến tổng mức đầu tư dự án ban đầu là 1.317 tỉ đồng bị đội lên thành 2.484 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai dự án, do PVC thiếu năng lực cả về kỹ thuật, tài chính lẫn kinh nghiệm nên dự án phải tạm dừng thi công, vi phạm hợp đồng, gây hậu quả nghiêm trọng. Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án bị tạm ngừng nhưng từ tháng 12.2013 - 12.2014 đã phát sinh khoản chi phí 392 tỉ đồng, gồm các khoản bảo dưỡng thiết bị, lãi vay, quản lý dự án...

     Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm tháng 9.2016, chủ đầu tư PVB, nhà thầu PVC và Tập đoàn dầu khí VN vẫn chưa có giải pháp. Dự án ngày càng lâm vào tình trạng bế tắc, muốn khắc phục được là rất khó khăn.

>>Nguồn từ: baomoi.com<<

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2017 - 2022 MINH VIET PHAT GROUP. All rights reserved. Designed by AIB.VN